Adrian Newey: RB17 sẽ được trang bị động cơ hybrid V10, vòng tua đỏ 15.000 vòng/phút và chỉ nặng 900kg

  King BMW
  King BMW
  Nó đã đạt được một trạng thái 'hợp lý' của sự tiến bộ, và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên đường đua vào năm 2025 trước khi bắt đầu sản xuất vào năm 2026
  Adrian Newey: RB17 sẽ được trang bị động cơ hybrid V10, vòng tua đỏ 15.000 vòng/phút và chỉ nặng 900kg

  Adrian Newey đã xác nhận chiếc siêu xe Red Bull RB17 của mình sẽ được trang bị động cơ V10 tự nhiên hút không khí có công suất 1.000 mã lực, đạt tốc độ tối đa 15.000 vòng/phút, không phải động cơ V8 tăng áp kép như nhiều người dự đoán. Lý do? Anh muốn mô phỏng những quái vật Formula 1 từ thập kỷ 90. Đúng, đúng và còn hơn thế nữa.

  Trong cuộc phỏng vấn gần đây trên podcast của Red Bull, Newey cũng bổ sung rằng động cơ V10 tự nhiên hút không khí này sẽ được bổ sung bởi một động cơ điện nhỏ với công suất khoảng 200 mã lực, mục đích là cung cấp cho số lùi và số tiên trong khi làm mượt dòng mô-men xoắn và thay đổi số trên toàn dải.

  Đội ngũ cũng đang hướng đến một trọng lượng tổng thể của 900kg, điều này thật sự ấn tượng, nhưng sau đó hãy xem xét con số giới hạn lực nâng là 1,7 tấn. Newey nói rằng chiếc xe sẽ đạt được lực nâng tối đa ở tốc độ 150 dặm/giờ, với trọng lượng của chính nó trong áp suất đã đạt được ở tốc độ 120 dặm/giờ. Vậy trong khoảng cách chỉ 30 dặm/giờ, chiếc xe thực sự tăng thêm 800kg lực nâng? Điên rồ.

  Để ngăn không cho lốp sụp đổ dưới trọng lượng của tất cả lực nâng đó, Red Bull đã hợp tác với Michelin để cung cấp lốp được thiết kế riêng cho RB17.

  Được cho là một trong những chiếc xe có hiệu suất cơ học tốt nhất từ trước đến nay, nếu không phải là tốt nhất, nhờ tỷ lệ hệ số lực nâng so với lực kéo. Để đạt được điều này, đội ngũ sẽ cung cấp cho RB17 một bộ phận giảm áp suất và hệ thống treo hoạt động đa chức năng, giúp nó thoải mái hơn so với một chiếc xe đua Formula 1 hoặc LMP1 hiện tại, mặc dù phức tạp hơn nhiều.

  Kết quả của tất cả điều này? Newey nói rằng mục tiêu của RB17 là có thể đạt được thời gian đua xe Formula 1. Một yêu cầu khó khăn, nhưng có lẽ không vượt quá khả năng của một người mà những chiếc xe của anh đã vượt qua 200 chiến thắng GP và dẫn đến hơn 12 chức vô địch nhà sản xuất. Mặc dù tiếp cận theo cách cứng rắn, Newey muốn chiếc xe sẽ dễ tha thứ về mặt cơ khí khi bạn lái nó mạnh, và không hề đáng sợ.

  Anh nói rằng đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về các hệ thống mà chiếc xe sẽ có để làm cho nó thân thiện với người dùng, và một trong số đó là cách hoạt động của hệ thống treo hoạt động đa chức năng; cơ bản cho phép tài xế thay đổi cân bằng cơ khí của lực cản giữa cả hai trục. Điều này nên làm cho nó thích nghi với một phạm vi rộng lớn của khả năng lái xe.

  Newey nói rằng RB17 sẽ có nhiều không gian cho chân hơn Aston Martin Valkyrie - một chiếc xe mà anh đã tham gia phát triển - điều này sẽ là tin tốt cho bất kỳ ai cao hơn sáu feet và quan tâm đến một trong số 49 mẫu xe được dự kiến sản xuất (Newey có thể sẽ nhận chiếc thứ 50).

  Đối với những người sẽ có hàng triệu đô la mà chiếc xe này có thể sẽ tốn kém, Red Bull sẽ tất nhiên bao gồm các gói đào tạo cho phép bạn truy cập vào dải mô phỏng của họ trước khi nhận xe. Có một buổi xem trước toàn diện được thiết lập cho mùa hè 2024, trước khi kiểm tra và thử nghiệm trên đường đua tiếp tục trong suốt năm 2025. Chúng ta thậm chí có thể thấy chiếc xe ra mắt sớm như Đại hội đua ô tô Úc 2025.

  Các mẫu sản xuất đầu tiên sau đó dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2026 - có thể sớm hơn nhiều so với hầu hết mọi người ban đầu tưởng tượng.

  Điều này có thể hoạt động như gói ngày đua đầu tiên mà khách hàng sẽ được cung cấp như một phần của trải nghiệm sở hữu RB17 - một loại tư duy tương tự như Ferrari với chương trình xe của mình XX - và có thể bao gồm các địa điểm như Silverstone, Spa Francorchamps, và Suzuka.

  Vậy, Red Bull cuối cùng cũng đang sản xuất một chiếc xe hơi, và Adrian Newey đang được "giải phóng" với nó theo Christian Horner. Và nếu tất cả những lạc quan của Newey là sự thật, RB17 có thể trở thành chiếc xe điên rồ nhất từng được tạo ra.

  Hashtag bài viết