Adrian Newey: RB17 sẽ được trang bị động cơ V10 tự nạp, vòng tua đỏ 15.000 vòng/phút và chỉ nặng 900kg

  Audi Nguyen
  Audi Nguyen
  Nó đã đạt đến một trạng thái 'hợp lý' về mức độ phát triển và sẽ bắt đầu thử nghiệm trên đường đua vào năm 2025 trước khi bắt đầu sản xuất vào năm 2026
  Adrian Newey: RB17 sẽ được trang bị động cơ V10 tự nạp, vòng tua đỏ 15.000 vòng/phút và chỉ nặng 900kg

  Adrian Newey đã xác nhận chiếc siêu xe Red Bull RB17 của mình sẽ trang bị động cơ V10 tự nhiên hút 1,000 mã lực với vòng tua tối đa 15,000 vòng/phút, không phải động cơ V8 tăng áp kép mà nhiều người mong đợi. Tại sao? Ông nói rằng ông muốn mô phỏng những quái vật Formula 1 từ thập kỷ 90. Đúng, đúng và còn hơn thế nữa.

  Trên podcast Red Bull gần đây, Newey cũng thêm vào rằng V10 tự nhiên hút sẽ được bổ sung bởi một động cơ điện nhỏ với công suất khoảng 200 mã lực, mục đích là cung cấp số tiến đầu tiên và số lùi trong khi làm giảm mô-men xoắn và làm mịn sự thay đổi số trong suốt dải vận hành.

  Đội ngũ cũng đang nhắm đến trọng lượng cơ bản 900kg, điều này tự nó đã ấn tượng, nhưng sau đó hãy tính vào con số giới hạn lực cản gió là 1.7 tấn. Newey nói rằng chiếc xe sẽ đạt đỉnh lực cản gió ở 150 dặm/giờ, với trọng lượng tự nhiên của nó đã đạt được ở 120 dặm/giờ. Vậy chỉ trong vòng 30 dặm/giờ, chiếc xe hiệu quả đang tăng thêm 800kg lực cản gió? Điên rồ.

  Để ngăn lốp sụp đổ dưới trọng lượng của tất cả lực cản gió đó, Red Bull đã hợp tác với Michelin để cung cấp lốp được thiết kế đặc biệt cho RB17.

  Được cho là một trong những, nếu không phải là chiếc xe hiệu quả nhất về mặt aerodynamic từ trước đến nay, như là tỷ lệ hệ số cản gió so với lực kéo. Để đạt được điều này, đội ngũ sẽ cung cấp RB17 với một bộ phận thổi khí diffuser và hệ thống treo hoạt động đa chức năng, điều này sẽ làm cho nó thoải mái hơn một chiếc xe đua Formula 1 hoặc LMP1 hiện tại, mặc dù phức tạp hơn nhiều.

  Kết quả của tất cả những điều này? Newey nói rằng mục tiêu cho RB17 là có thể đạt được thời gian vòng đua của một chiếc xe đua Formula 1. Một yêu cầu cao, nhưng có lẽ không vượt quá khả năng của một người mà xe của ông đã vượt quá 200 chiến thắng GP và dẫn đến hơn 12 chức vô địch nhà sản xuất. Mặc dù tiếp cận mạnh mẽ như vậy, Newey muốn chiếc xe sẽ linh hoạt về mặt cơ học khi bạn lái nó mạnh, và không gây áp lực gì cả.

  Ông nói rằng đã dành rất nhiều thời gian để suy nghĩ về các hệ thống mà chiếc xe sẽ phải có để làm cho nó thân thiện với người dùng, và một trong những điều đó là cách hệ thống treo hoạt động đa chức năng hoạt động; về cơ bản cho phép tài xế thay đổi cân bằng cơ học của lực cầm nắm giữa cả hai trục. Điều này nên làm cho nó có thể thích ứng với nhiều khả năng lái xe.

  Newey nói rằng RB17 sẽ có nhiều không gian chân hơn Aston Martin Valkyrie - một chiếc xe mà ông đã tham gia đóng góp nhiều trong việc phát triển - điều này sẽ là tin tốt cho bất kỳ ai cao hơn sáu feet và quan tâm đến một trong 49 mẫu xe được dự kiến sản xuất (Newey có thể sẽ nhận chiếc thứ 50).

  Đối với những người sẽ có hàng triệu đô la mà chiếc xe này có thể sẽ tốn kém, Red Bull sẽ tất nhiên bao gồm các gói đào tạo cho phép bạn truy cập vào dải mô phỏng của họ trước khi nhận xe. Có một buổi xem trước toàn diện được đặt vào mùa hè 2024, trước khi tiếp tục thử nghiệm trên đường đua và bàn thử nghiệm trong suốt năm 2025. Chúng ta thậm chí có thể thấy chiếc xe ra mắt sớm như Grand Prix Áo 2025.

  Các mô hình sản xuất đầu tiên sau đó được dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2026 - có thể sớm hơn nhiều so với hầu hết mọi người ban đầu đã tưởng tượng.

  Điều này có thể hoạt động như gói trải nghiệm đường đua đầu tiên mà khách hàng sẽ được cung cấp như một phần của trải nghiệm sở hữu RB17 - một loại tư duy tương tự như Ferrari có với chương trình xe XX của họ - và có thể bao gồm các địa điểm như Silverstone, Spa Francorchamps và Suzuka.

  Vậy, Red Bull cuối cùng cũng đang sản xuất một chiếc xe hơi, và Adrian Newey đang được "giải phóng" với nó theo lời của Christian Horner. Và nếu tất cả sự lạc quan của Newey là sự thật, RB17 có thể sẽ trở thành chiếc xe điên rồ nhất từng được tạo ra.

  Hashtag bài viết